Giá dầu “ngóc đầu” cuối phiên do tồn kho Mỹ giảm

Giá dầu kết phiên thứ Tư (3/5) tăng nhẹ sau khi báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm tuần thứ tư liên tiếp, nhưng mức giảm thấp hơn nhiều so với dự đoán.

Số liệu cũng cho thấy tồn kho xăng tăng nhẹ và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu vẫn yếu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng Sáu tăng 16 cent, tương đương 0,3%, lên 47,82 USD/thùng tại thị trường New York. Giá loại dầu này giảm trong 2 phiên trước đó.

Giá dầu Brent giao tháng Bảy tại thị trường London tăng 33 cent, tương đương 0,7%, lên 50,79 USD/thùng.

Giá dầu WTI đã giảm hơn 10% trong những tuần gần đây do lượng tồn kho dầu thô và xăng dầu thành phẩm vẫn cao, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData. Nhưng với việc OPEC giảm lượng xuất khẩu trong tháng Tư, có thể giá dầu sẽ tăng trở lại.

EIA hôm thứ Tư thông báo rằng lượng tồn kho dầu thô ở Mỹ giảm 900.000 thùng trong tuần kết thúc 28/4, sau 3 tuần giảm liên tục trước đó. Mức giảm này thấp hơn nhiều so với 4,2 triệu thùng được Viện Dầu mỏ Mỹ thông báo cuối ngày thứ Ba. Trước đó, một khảo sát của S&P Global Platts dự báo mức giảm 2,25 triệu thùng.

Tuy nhiên, Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, chỉ ra rằng có 1,5 triệu thùng được Cục Dự trữ chiến lược đưa ra trong tuần. Do đó, thực chất mức tồn kho thương mại đã giảm khoảng 2,4 triệu thùng.

Trong khi đó, tổng sản lượng dầu thô nội địa trong tuần tăng 28.000 thùng lên 9.29 triệu thùng/ngày, vẫn theo số liệu EIA.

“Việc sản lượng ở Mỹ tiếp tục tăng sẽ tác động đến quyết định của OPEC trong việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng”, theo John Macaluso, chuyên gia phân tích tại Tyche Capital Advisors.

Báo cáo của EIA cho thấy tồn kho xăng tăng 200.000 thùng, trong khi các sản phẩm hóa dầu khác giảm 600.000 thùng trong tuần trước.

“Tiêu thụ xăng tiếp tục yếu, khiến tồn kho tăng lên”, Troy Vincent, chuyên gia phân tích dầu tại ClipperData nói. “Đây là rủi ro khiến giá giảm trong những tuần tới đây nếu nhu cầu không tăng trở lại khi mùa hè đến”.